ORGANIC – XU HƯỚNG THIẾT KẾ CỦA NĂM 2024 

Thiết kế organic, phong cách thiết kế này nghe lạ nhưng cũng rất quen. Chúng ta thường thấy phong cách này ở nhiều không gian hiện nay, thậm chí cả trong những giấc mơ đẹp của mình. Không như thực phẩm organic được chú trọng sản xuất ở nước ta vào những năm gần đây, phong cách organic (organic design) ra đời ở các nước phương Tây, từ thế kỷ 20. Phong cách này ngày càng trở nên phổ biến trong ngành thiết kế nội thất hiện đại. 

Organic - xu hướng thiết kế của năm 2024
Organic – xu hướng thiết kế của năm 2024

Kiến trúc hữu cơ (organic architecture) loại bỏ tính hình học cứng nhắc của dầm và cột trụ, sử dụng các hình dạng hữu hình, lấy cảm hứng từ thiên nhiên để tạo ra những vòm cong, lượn sóng tự nhiên và linh hoạt, từ những vật liệu nội thất sáng tạo và dễ tìm kiếm trên thị trường. Cùng với đó là thiết kế gần gũi, hấp dẫn thị giác và vô cùng tinh tế. 

Thiết kế organic tìm đến sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên, đưa những sản phẩm nhân tạo trở thành thiên nhiên thực thụ trong quá trình thiết kế nội thất. Do đó, phong cách organic có thể được nhìn thấy trong nhiều loại không gian hiện đại khác nhau như nhà ở, văn phòng và không gian công cộng. 

Organic - xu hướng thiết kế của năm 2024
Organic – xu hướng thiết kế của năm 2024

Đặc điểm nổi trội của phong cách này là thiết kế tận dụng ánh sáng tự nhiên, từ cửa sổ và cửa ra vào, vừa tiết kiệm năng lượng vừa mang lại sự tươi mới cho không gian sống. Thiết kế nội thất organic thường sử dụng các gam màu tự nhiên như màu nâu đất, màu trầm, xanh lá cây, xanh dương, màu gỗ, màu trắng. Tuy nhiên, do lấy cảm hứng từ thiên nhiên nên màu của phong cách này cũng không hạn định mà vô cùng phong phú và đa dạng, chúng có thể là những gam màu rực rỡ, ấn tượng. Điều này phụ thuộc nhiều vào sở thích và cá tính của gia chủ. 

Một điểm khác nữa, thiết kế phong cách này chú trọng sử dụng nguồn tài nguyên tái tạo, tái chế, các vật liệu  tự nhiên như gỗ, đá, tre và vải tự nhiên. Đặc biệt là gỗ – vật liệu chính, phải được giữ nguyên màu sắc, vân gỗ hoặc thớ gỗ xù xì. Chúng không chỉ có giá trị thẩm mỹ, mang vẻ đẹp độc đáo, tự nhiên mà còn làm mát không gian, tạo không gian sống gần gũi với thiên nhiên. 

Organic - xu hướng thiết kế của năm 2024
Organic – xu hướng thiết kế của năm 2024

Ngoài ra, theo phong cách này, việc trang trí không gian thường dùng các vật phẩm tự nhiên như cây xanh, hoa, đá, thủy tinh, gốm, tre; treo tranh hay bài trí tượng đồng. Theo đó, trồng cây xanh, trang trí đá giúp tạo điểm nhấn cho không gian và tạo vẻ đẹp tự nhiên, mang sự gắn kết với thiên nhiên ngay trong ngôi nhà. Không chỉ vậy, phong cách organic  còn đề cao tính tối giản và sắp xếp nội thất hợp lý, hài hòa trong không gian sống, tránh sự cồng kềnh và lạm dụng các vật trang trí không cần thiết. 

Trước đây, phong cách này chưa thật sự được nhiều người thích do chi phí cao trong quá trình thiết kế thủ công, cũng như việc bảo trì và sửa chữa sau này. HIện nay phong cách organic ngày càng được đề cao với việc sử dụng các vật liệu có nguồn gốc tự nhiên, giảm lượng chất thải không phân hủy. Thêm vào đó, việc sử dụng vật liệu tái chế, tiết kiệm năng lượng được cho là góp phần tạo nên môi trường sống xanh, sạch, đẹp, bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình và cộng đồng nữa. 

Để có thêm thông tin về thiết kế organic hay cần tư vấn xin quý khách liên hệ Công ty Thiết kế và Xây dựng ARTIUS qua hotline 0902 500 087 để có được những giải pháp và thiết kế tốt nhất. 

Bài viết liên quan : https://artius.vn/product/biet-thu-phu-gia-5/