5 LỜI KHUYÊN GIÚP BẠN TẠO KHÔNG GIAN NGHỆ THUẬT NGAY TẠI NHÀ

Tranh trang trí không chỉ sử dụng để làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà , mà cách lựa chọn và bố trí tranh còn thể hiện cá tính, khả năng sáng tạo và chiều sâu tâm hồn của gia chủ. Vì vậy, việc đầu tư tranh treo tường và các tác phẩm nghệ thuật trang trí khác ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Sau đây, ARTIUS xin chia sẻ một vài gợi ý để bạn có thể hưởng thụ một không gian nghệ thuật thu nhỏ ngay tại ngôi nhà của mình.

(1) TREO TÁC PHẨM NGANG TẦM MẮT.

Phần lớn chúng ta thường có khuynh hướng treo tranh quá cao. Độ cao lý tưởng để treo tranh là ngang tầm mắt. Cụ thể hơn, điểm trung tâm của tranh nên cách mặt đất khoảng 145cm. Đây là độ cao trung bình của tầm mắt con người và cũng là tiêu chuẩn thường được sử dụng tại các trung tâm triển lãm và viện bảo tàng. Tuy nhiên, vẫn có một vài ngoại lệ cho nguyên tắc này. Nếu độ cao trần thấp hơn 2.7m, bạn có thể chia độ cao tường thành bốn phần và treo tranh trong phần thứ ba từ dưới đếm lên. Đối với tranh treo trên sofa, bạn nên chừa một khoảng trống 20-25cm.

(2) CÂN ĐỐI TỈ LỆ.

Nếu muốn trưng bày một bộ tranh, bạn nên xem cả bộ như một tác phẩm đồng nhất để dễ cân đối vị trí và tỉ lệ với các vật dụng nội thất khác. Trước nhất, bạn nên cân nhắc tỉ lệ của bộ tranh so với ghế sofa hoặc tủ búp phê, đảm bảo rằng bộ tranh không quá nhỏ hoặc quá lớn. Chiều ngang thích hợp của tranh nên là khoảng 2/3 chiều ngang sofa hoặc tủ búp phê. Nếu bộ tranh của bạn có nhiều kích cỡ khác nhau, hãy đặt  bức lớn nhất ở góc trái bên dưới và  bức nhỏ nhất ở góc phải phía trên. Hoặc, nếu bộ tranh của bạn chỉ có một bức lớn và nhiều bức nhỏ, hãy đặt bức lớn ở giữa làm điểm nhấn trung tâm.

Tranh trang trí treo ngang tầm mắt, cân đối tỉ lệ
Tranh trang trí treo ngang tầm mắt, cân đối tỉ lệ

(3) KHÔNG NHẤT THIẾT PHẢI TREO TƯỜNG.

Gia chủ thường băn khoăn khi treo tranh. Có thể bạn có quá nhiều lựa chọn hoặc ngại việc thay đổi tranh sẽ khó khăn khi đã cố định vị trí. Nhưng treo tường không phải là cách duy nhất để trưng bày tranh trang trí. Bạn có thể dựng tranh lên kệ treo tường, các ngăn tủ trống hoặc thậm chí, với những tranh lớn, bạn có thể đặt trực tiếp lên nền nhà để tạo một không khí hiện đại hơn cho căn nhà của mình.

Tranh trang trí không nhất thiết phải treo tường
Tranh trang trí không nhất thiết phải treo tường

(4) CÂN NHẮC KHI SỬ DỤNG KHUNG TRANH.

Khung tranh thường là phần không thể tách rời khỏi tác phẩm. Đây là yếu tố cần được cân nhắc, đặc biệt là với bức tranh chủ đạo đặt tại phòng khách – điểm trọng tâm của cả ngôi nhà. Kiểu dáng và chất liệu khung phụ thuộc vào phong cách chung của căn nhà. Loại khung trơn, một màu thường thể hiện tính hiện đại trong thiết kế. Mặt khác, khung gỗ có thể tạo nên cảm giác sáng trọng và chút gì đó cổ kính cho không gian của bạn.

(5) ĐỪNG BỎ QUÊN KHÔNG GIAN BẾP.

Tuy là “tâm hồn của ngôi nhà” nhưng không gian bếp lại là nơi thường bị phớt lờ khi lựa chọn tranh trang trí. Mặt bàn, bàn đảo hoặc ngăn kệ bếp đều là những nơi phù hợp để đặt tranh trang trí với kích thước vừa phải. Bạn đừng nên dễ giải với những lựa chọn tranh hình rau củ hoặc các loại thực phẩm khác. Thay vào đó, hãy thử sử dụng những bức tranh vui nhộn hoặc tranh typography (in chữ) để không gian bếp trở nên vui tươi và những buổi sáng của bạn cũng trở nên nhẹ nhàng hơn.

Nhấn tranh trang trí tại không gian bếp
Nhấn tranh trang trí tại không gian bếp