ĐÓN ĐẦU XU HƯỚNG THIẾT KẾ VĂN PHÒNG NĂM 2021

Thiết kế văn phòng chưa bao giờ là việc đơn giản. Ngoài yếu tố thẩm mỹ thể hiện tinh thần và đặc tính riêng biệt của doanh nghiệp, thiết kế văn phòng cần phải tính đến yếu tố công năng, nhằm đảm bảo sự thoải mái lẫn hiệu suất công việc. Hơn nữa, khi nhịp sinh hoạt thường nhật bị thay đổi đáng kể do ảnh hưởng của Covid-19, những dự đoán về xu hướng thiết kế văn phòng trong tương lai cũng phải cân nhắc lại. Sau đây, ARTIUS xin chia sẻ những xu hướng thiết kế văn phòng năm 2021 đã được cập nhật theo những dự đoán về văn hoá tác nghiệp trong thời đại hậu Covid.

Đón đầu xu hướng thiết kế văn phòng năm 2021
Đón đầu xu hướng thiết kế văn phòng năm 2021

THIẾT KẾ RESIMERCIAL

Thiết kế resimercial là sự kết hợp các yếu tố thiết kế giữa không gian sống (residential) và không gian làm việc (commercial) nhằm tạo cho nhân viên cảm giác thân thuộc và thoải mái như ở nhà ngay tại nơi công sở. Xu hướng này ra đời khi các thế hệ Millennials và Gen Z mang kéo sự am hiểu về công nghệ hiện đại cùng với khái niệm làm việc mọi lúc mọi nơi, phá vỡ quy tắc tám tiếng một ngày theo hướng truyền thống. Cảm giác “như ở nhà” của resimercial không chỉ tạo cảm giác thoải mái và giảm thiểu tác động tiêu cực do căng thẳng ở công việc, mà còn góp phần tạo cảm hứng sáng tạo, giúp giải quyết công việc hiệu quả hơn. Thiết kế resimercial sử dụng nhiều yếu tố thiết kế nội thất cho không gian nhà ở như thảm trang trí, bàn cà phê, nhiều chất liệu tự nhiên và ánh sáng mang tính ấm áp, nhẹ nhàng.

Đón đầu xu hướng thiết kế văn phòng năm 2021
Đón đầu xu hướng thiết kế văn phòng năm 2021

KHÔNG GIAN LÀM VIỆC LINH HOẠT

Trạm làm việc có không gian mở (open plan workstations) rất được ưa chuộng trong nhiều năm qua, nhưng bên cạnh đó, các nhà thiết kế cũng đang cân nhắc lại việc bố trí không gian mở trong văn phòng. Hiện nay, các đội ngũ nhân viên thường được bố trí ở nhiều khu vực địa lý khác nhau nhưng họ vẫn cần phải trao đổi thường xuyên qua các cuộc họp online để phối hợp công việc. Khi đó, vấn đề tiếng ồn là một trở ngại lớn. Để giải quyết vấn đề này, các trạm làm việc trong khu vực mở nên bố trí các loại bàn, ghế và vách ngăn lưu động thay cho nội thất cố định, có thể di chuyển được và sắp xếp theo nhu cầu. Ngoài ra, các vật liệu tiêu âm cũng có thể được kết hợp vào thiết kế không gian mở để đảm bảo tiếng ồn không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của nhân viên.

Đón đầu xu hướng thiết kế văn phòng năm 2021
Đón đầu xu hướng thiết kế văn phòng năm 2021

MANG THIÊN NHIÊN VÀO KHÔNG GIAN NỘI THẤT

Cây xanh văn phòng không phải là điều mới mẻ, nhưng các chủ doanh nghiệp ngày càng có khuynh hướng đầu tư mạnh hơn cho mảng xanh trong không gian làm việc, thay vì chỉ đơn thuần đặt rải rác những chậu cây nhỏ xung quanh văn phòng hoặc sử dụng các loại cây giả để điểm thêm màu sắc thiên nhiên. Vườn đứng, vách ngăn làm từ cây xanh hay ốc đảo nhỏ rất được ưa chuộng. Với kỹ thuật công nghệ hiện thời, các doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng đặt cả một hệ sinh thái tự nhiên trong lồng kính ngay giữa văn phòng. Ngoài ra, các yếu tố tự nhiên khác như hồ nước, gió hay ánh sáng trời có thể được cân nhắc sử dụng trong quá trình thiết kế để làm tăng cảm thức thiên nhiên ngay ở không gian làm việc.