MÀU SẮC NỘI THẤT CÓ THỂ HỖ TRỢ CHỮA LÀNH

Từ lâu, y học trị liệu đã coi trọng yếu tố màu sắc trong quá trình chữa lành cho người bệnh. Vì vậy, am hiểu tâm lý học màu sắc là một việc thiết yếu trong quá trình thiết kế các không gian y tế. Nhiều nghiên cứu cho thấy màu sắc ảnh hưởng đến tâm trạng, làm dịu hệ thần kinh và có không ít tác dụng diệu kỳ trong điều trị. Sử dụng màu sắc thông minh, phù hợp với từng bộ phận, khu vực hay nội thất đã trở thành một trong những yêu cầu chính đáng và là một tiêu chuẩn bắt buộc đối với các cơ sở chăm sóc, điều trị y tế hiện đại. Sau đây là một số màu sắc thông thường nhất, có giá trị chữa lành cao.

Healing Blue

Xanh dương là một màu được cho là có liên kết với sự bình tĩnh và thanh thản, giúp giảm huyết áp và làm giảm nhịp tim nhanh. Trong các phòng khám và bệnh viện, sử dụng màu xanh dương trong các sảnh chờ tạo sự thư giãn cho tâm trí và cơ thể, giúp người bệnh đỡ hồi hộp và lo sợ trước khi gặp bác sĩ. Các trung tâm y tế cũng có thể sử dụng màu xanh trong phòng bệnh nhân, tạo sự thư thái và giúp ích trong việc chữa lành bệnh.

Màu sắc nội thất có thể hỗ trợ chữa lành
Màu sắc nội thất có thể hỗ trợ chữa lành

Natural Green.

Màu xanh lá là màu của thiên nhiên và chữa lành. Tạo sự thoải mái và tươi mát, cho bệnh nhân cảm giác cân bằng, hỗ trợ giảm đâu. Nên sử dụng màu xanh trong các không gian cho bệnh nhân sự dưỡng dục như phòng trị liệu và phòng hồi sức.

Happy Yellow

Màu tươi sáng và vui vẻ này có thể giúp kích thích trí thông minh, sự sáng tạo và giúp nâng cao tinh nhần. Màu vàng có thể đem lại cảm giác lạc quan, năng lượng, và ấm áp, là màu phù hợp cho các không gian nhi khoa hoặc các trung tâm phục hồi chức năng.

Màu sắc nội thất có thể hỗ trợ chữa lành
Màu sắc nội thất có thể hỗ trợ chữa lành

Active Red

Đỏ là một màu nồng nàn và năng động, tạo ra sức sống và kích thích năng lượng. Có thể sử dụng màu này để kích thích sự thèm ăn ở những bệnh nhân yếu. Đồng thời, màu đỏ cũng có thể giúp truyền năng lượng cho bệnh nhân trong các không gian vận động và phòng vật lý trị liệu.

Pure White

Màu trắng là màu của sự tinh khiết, và đơn giản. Tạo cảm giác thoáng rộng và sạch sẽ, thích hợp cho các không gian như hành lang và phòng phẫu thuật.

Sử dụng liệu pháp chữa bệnh màu sắc cần phải cân nhắc ở từng môi trường, đối tượng. Với trẻ nhỏ, màu sắc tươi sáng và vui vẻ có thể giúp giữ bình tĩnh và giảm bớt căng thẳng. Với người lớn tuổi, sử dụng màu sắc để trị liệu, chữa bệnh cần lưu ý thêm các vấn đề về thị lực. Tránh sử dụng màu sắc quá sáng và đèn tập trung độ sáng cao. Những màu như vàng, cam và đỏ lại khá an toàn khi sử dụng ở nơi có ánh sáng yếu vì chúng có thể giúp bệnh nhân lớn tuổi tập trung tốt hơn.

Màu sắc nội thất có thể hỗ trợ chữa lành
Màu sắc nội thất có thể hỗ trợ chữa lành

Khi thiết kế một không giam chăm sóc sức khoẻ, sự thiết yếu nên cân nhắc là nhu cầu cụ thể của bệnh nhân và chủ đích của từng không gian. Một không gian với gam màu được suy nghĩ thấu đáo sẽ đóng góp rất nhiều cho sự thoải mái, giảm căn thẳng, và sức khoẻ tổng thể của bênh nhân.

ARTIUS đã đồng hành với nhiều công trình phòng khám và trung tâm chăm sóc sức khoẻ với nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế và thi công. Quý khách có nhu cầu tư vấn hoặc tìm hiểu thêm thông tin xin vui lòng liên hệ với công ty thiết kế và xây dựng ARTIUS qua hotline: 0902 500 087 hoặc website: https://artius.vn để nhận được tư vấn và những ưu đãi tốt nhất.

Bấm vào đây [link] để xem thêm các công trình trung tâm chăm sóc sức khoẻ ARTIUS đã thực hiện.