TÔ ĐIỂM NGÔI NHÀ CỦA BẠN BẰNG GƯƠNG

Gương là chất liệu quen thuộc trong thiết kế nội thất, nhưng thường nhiều thiết kế chỉ sử dụng gương dựa vào công năng mà bỏ qua khía cạnh thẩm mỹ vô cùng đa dạng của món nội thất này. Những gợi ý sau đây sẽ giúp sử dụng gương trang trí một cách hiệu quả, làm tăng vẻ đẹp không gian sống của bạn và gia đình.

DÙNG HÌNH ẢNH PHẢN CHIẾU NHƯ MỘT TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT. Gương trang trí có kích thước lớn phản chiếu nhiều ánh sáng và góp phần mở rộng góc nhìn về không gian căn phòng. Do đó, bạn nên cân nhắc hình ảnh được phản chiếu trong gương. Chẳng hạn, căn phòng sẽ nổi bật hơn nếu hình ảnh phản chiếu trên mặt gương là một tác phẩm nghệ thuật đặt ở tường đối diện hay bộ đèn chùm sang trọng treo giữa phòng.

ĐỪNG NGẠI DÙNG GƯƠNG LỚN. Tuy bức tranh lớn thường tạo cảm giác ngột ngạt – nhất là nếu đặt trong  không gian nhỏ – nhưng nếu sử dụng tấm gương lớn thì hiệu ứng sẽ ngược lại. Miễn là khung không quá to,  mặt gương lớn sẽ khiến căn phòng trở nên sáng sủa và thông thoáng hơn. Nếu không có chỗ để treo, thì gương đứng hay gương dựa tường có thể là lựa chọn thay thế thích hợp.

CHỌN KHUNG PHÙ HỢP VỚI KHÔNG GIAN. Tương tự như khung tranh, độ dày và thiết kế của khung gương là yếu tố quan trọng cho trang trí. Thường, khung dày có nhiều hoạ tiết và màu đậm sẽ thích hợp cho mặt gương lớn đặt trong không gian có nét cổ điển hoặc nếu kết hợp với mặt gương nhỏ sẽ tạo được điểm nhấn. Đối với không gian hiện đại, khung gương càng đơn giản và nhẹ nhàng càng tốt. Nếu căn phòng khá nhỏ, dùng gương trơn, không có khung sẽ giúp mở rộng không gian mà không gây cảm giác cồng kềnh.

DÙNG GƯƠNG ĐỂ TẠO ĐIỂM NHẤN. Như đã nói ở trên, gương trang trí để tạo điểm nhấn cho căn phòng có thể được sử dụng như một bức tranh hay một tác phẩm nghệ thuật. Gương có khung được thiết kế đặc sắc, cầu kỳ có thể là một lựa chọn phù hợp để tăng thêm độ phong phú về mặt thẩm mỹ của căn phòng.

ÁNH SÁNG CHỖ ĐẶT GƯƠNG. Nếu mục đích chính của việc dùng gương trong thiết kế là để phản chiếu ánh sáng và làm tăng độ sáng cho không gian, thì vị trí đặt gương thích hợp nhất là bên cạnh cửa sổ thay vì đối diện. Ở vị trí này, bạn có thể tối ưu hoá lượng ánh sáng được phản chiếu mà không gây khó chịu vào những khung giờ nắng gắt. Ngoài ra, nếu căn phòng thiếu ánh sáng, bạn cũng có thể đặt đèn treo tường hay đèn bàn bên cạnh hoặc phía trước mặt gương để tăng hiệu ứng ánh sáng.

CHỌN CHIỀU CAO THÍCH HỢP. Với tranh nghệ thuật, thường bạn sẽ đặt tâm bức tranh ngang tầm mắt – khoảng 1,55m từ sàn nhà. Với gương trang trí có một chút khác biệt: bạn nên ưu tiên vị trí cho phép hình ảnh phản chiếu phù hợp nhất. Ví dụ, ở khu vực cửa chính, có thể đặt gương ngang tầm mắt để người dùng có thể chỉnh chu lại tóc tai và y phục trước khi rời khỏi nhà; ở phòng khách, có thể treo gương cao hơn để phản chiếu các vật trang trí khác như tranh nghệ thuật hay đèn chùm. Ngoài ra, nếu treo gương trên một món nội thất nào đó, bạn nên đặt gương gần với nó để tránh làm không gian trở nên rời rạc.