CÁC XU HƯỚNG THIẾT KẾ NỘI THẤT NỔI TRỘI TRONG THẬP KỶ TỚI

Sự kiện bùng nổ đại dịch toàn cầu từ đầu năm 2020 đã đẩy mạnh mối quan tâm về yếu tố sức khoẻ khiến các nhà thiết kế nội thất và kiến trúc sư phải nhìn lại về cách thức hình thành không gian sinh hoạt hằng ngày. Theo đó, các xu hướng thiết kế nội thất cũng có nhiều thay đổi – có những xu hướng cũ bỗng được quan tâm hơn và nhiều xu hướng mới được đón nhận một cách tích cực. Sau đây, ARTIUS xin chia sẻ 5 xu hướng thiết kế được tờ ArchDaily dự đoán sẽ trở thành những xu hướng nổi bật nhất trong thập kỷ tới.

1. THIẾT KẾ XANH (BIOPHILIC DESIGN)

Mặc dù việc sử dụng cây xanh để trang trí các góc không gian nội thất là điều không mới mẻ, nhưng xu hướng thiết kế xanh là một bước tiến xa hơn – kết hợp những mảnh xanh trở thành một phần nổi bật và không thể thiếu được trong thiết kế. Mục tiêu của xu hướng thiết kế xanh là tạo nên sự dung hoà giữa thiên nhiên và kiến trúc nhân tạo, góp phần cải thiện sức khoẻ tinh thần lẫn thể chất của người thụ hưởng. Sử dụng gỗ tái chế có độ sần tự nhiên, vườn treo, vườn đứng và các vách ngăn xanh là những yếu tố thiết kế nổi bật của xu hướng này.

Thiết kế nội thất "đầy đặn"
Thiết kế nội thất “đầy đặn”

2. THIẾT KẾ “ĐẦY ĐẶN”

Các thiết bị nội thất như ghế ngồi, bàn phòng khách, sofa hay thậm chí là đèn trang trí được thiết kế với nhiều đường cong lớn mang lại nét trẻ trung, vui nhộn và hiện đại. Đây là một phần của phong cách thiết kế trẻ trung (neotenic design), vốn ưa dụng các món nội thất được thiết kế từ những đường cong và khối trụ cùng với các màu sáng để nhấn mạnh tính vui tươi, trong sáng của tuổi nhỏ. Các món nội thất được thiết kế theo phong cách này có thể mang đến ngôi nhà của bạn không khí thư giãn đầy vui nhộn và tiếp thêm năng lượng tinh thần cho những ngày mệt nhọc.

3. VÒM CUNG

Cấu trúc vòm cung là một dấu ấn đặc trưng của phong cách thiết kế truyền thống đang được hồi sinh trong thiết kế không gian hiện đại – từ mái vòm hành lang, khung cửa, khung cửa sổ, sơn tường đến các vật trang trí như gương và tranh treo tường. Có thể nói, cấu trúc vòm cung có cùng hướng đi với hai xu hướng thiết kế “đầy đặn” và thiết kế xanh – vòm cung là một cách thức làm tăng tính hữu cơ với các đường cong thay cho góc cạnh sắt nhọn, giúp tạo nét thư giãn và dễ chịu cho không gian sinh hoạt của bạn.

Ứng dụng chi tiết vòm cung trong thiết kế nội thất
Ứng dụng chi tiết vòm cung trong thiết kế nội thất

4. GÓC LÀM VIỆC NHỎ

Tính linh hoạt trong không gian sống đang trở thành một nhu cầu quan trọng khi xu hướng làm việc tại nhà đang được phổ biến kể từ thời điểm bùng phát dịch. Theo đó, không gian làm việc tại nhà lại được quan tâm nhiều hơn, nó không còn là một góc tạm bợ đâu đó, hoặc trong phòng khách hoặc ngay trên bàn ăn. Không gian này cần có mức ngăn nắp và riêng tư cần thiết, nhưng cũng không quá biệt lập với các khoảng không gian khác trong nhà. Các góc làm việc nhỏ gắn liền với kệ tủ có thể xem là giải pháp tối ưu nhất, vừa tiết kiệm diện tích vừa đảm bảo tính hài hoà trong thiết kế và đáp ứng đủ các nhu cầu cần thiết cho công việc.

5. PHÒNG TẮM SẶC SỠ

Cùng với xu hướng sử dụng nhiều màu sắc nổi bật và sặc sỡ hơn trên các mảng tường và vật dụng nội thất, không gian phòng tắm cũng được tô điểm bằng những màu sắc táo bạo nhưng vẫn không kém phần thanh lịch – một sự lột xác toàn diện so với các thiết kế đơn điệu trước đây. Các màu như xanh lam, xanh dương, hồng phấn, vàng nghệ trên nền màu trung tính khiến không gian phòng tắm trở nên vui tươi và tràng đầy năng lượng.

Thiết kế phòng tắm sử dụng màu sắc nổi bật
Thiết kế phòng tắm sử dụng màu sắc nổi bật