ĐIỂM QUA CÁC XU HƯỚNG GIẤY DÁN TƯỜNG NĂM 2021

Giấy dán tường sẽ là một trong số những xu hướng trang trí nội thất nổi bật trong năm 2021. Dù có phong cách thẩm mỹ như thế nào, bạn vẫn dễ dàng tìm thấy nhiều kiểu loại từ hoạ tiết hoa truyền thống và trompe l’œil (hay nghệ thuật ảo giác), đến các phong cách đương đại như hoạ tiết hình khối và hoạ tiết theo phong cách nhiệt đới hay thú hoang dã. Sự cải tiến trong kỹ thuật in ấn không chỉ mở rộng giới hạn về hình ảnh, màu sắc, mà còn cả trong chất lượng và chất liệu in. Hãy cùng ARTIUS xem qua một vài xu hướng sử dụng giấy dán tường dự đoán sẽ dẫn đầu trong năm 2021.

PHONG CÁCH TỐI ĐA HOÁ (MAXIMALISM).

Trái ngược với phương chăm “less is more” của phong cách tối giản, phong cách tối đa hoá chủ trương “more is more”, kết hợp sự đa dạng hoạ tiết với màu sắc và chất liệu trong cùng một không gian thiết kế. Tuy nhiên, dù nổi bật và cầu kỳ nhưng thiết kế theo phong cách tối đa hoá vẫn đảm bảo tính đồng nhất trong thiết kế.

Giấy dán tường phong cách tối đa hóa (maximalism)
Giấy dán tường phong cách tối đa hóa (maximalism)

HOẠ TIẾT HOA.

Có thể nói, hoạ tiết hoa là nét phong lâu đời nhất của giấy dán tường, xuất hiện từ đầu thế kỷ 19. Theo thời gian, hoạ tiết hoa biến đổi đa dạng – từ đơn giản đến cầu kỳ, từ hoài cổ đến hiện đại – là yếu tố khiến nhiều người liên tục tìm đến loại mẫu giấy dán tường này.

MÀU SẮC NỔI BẬT.

Các màu trung tính, nhẹ nhàng đang dần nhường lại tiếng nói cho những tông màu nổi bật và ấm áp hơn. Việc sử dụng màu sắc nổi bật đòi hỏi sự am hiểu về ngôn ngữ cũng như những nguyên tắc phối để các màu trở nên hài hoà trong cùng một không gian, đặc biệt là khi sử dụng chung với những hoa văn phức tạp, cầu kỳ.

Giấy dán tường họa tiết hoa - màu nổi bật
Giấy dán tường họa tiết hoa – màu nổi bật

HÌNH ẢNH ĐỒ HOẠ.

Năm 2021 là thời gian cần sự ổn định trong mọi khía cạnh cuộc sống sau nhiều biến động. Trong thiết kế nội thất nảy sinh nhu cầu tìm kiếm trật tự và khả năng kiểm soát, thể hiện gián tiếp qua hoạ tiết hình học dựa trên các quy luật toán học bất biến.

MẢNG PANEL RỜI.

Khi sử dụng giấy dán tường, chúng ta thường có khuynh hướng sử dụng toàn bộ bề mặt tường. Tuy nhiên, giấy dán tường cũng có thể được thiết kế theo các mảng panel rời để tạo điểm nhấn. Cách sử dụng giấy dán tường này ngày càng được ưa chuộng đối với không gian phòng ngủ và phòng khách.

Giấy dán tường có hình ảnh đồ họa
Giấy dán tường có hình ảnh đồ họa

GIẤY DÁN TƯỜNG CÓ VÂN.

Kỹ thuật in ấn hiện đại cho phép chúng ta in trên nhiều bề mặt và chất liệu khác nhau. Theo đó, giấy dán tường không còn đơn thuần là một mặt giấy phẳng trơn có hình ảnh mà có nhiều lựa chọn đa dạng như lụa, vải thô hay giấy vân gỗ. Các loại giấy dán tường có vân dễ tạo cảm giác ấm cúng hơn cho không gian sinh hoạt.

HOA VĂN CHÂU Á.

Giấy dán tường là một thể loại trang trí nội thất bắt nguồn từ giới quý tộc phương Tây ở thế kỷ 19. Do đó, phần lớn các hoạ tiết hay hoa văn thường phản ánh nét văn hoá này. Tuy nhiên, sự giao thoa văn hoá trong thời đại kết nối toàn cầu ngày nay đang đẩy lùi các giới hạn trong lĩnh vực thiết kế. Các yếu tố văn hoá Châu Á cũng đang được thể hiện trên giấy dán tường qua các hình ảnh tranh sơn nước, tranh thuỷ mặc hay các hình ảnh và chất liệu mang tính bản địa.