ĐIỂM QUA CÁC XU HƯỚNG THIẾT KẾ CẦU THANG HIỆN ĐẠI

Bước vào một ngôi nhà, một trong những điểm dễ thu hút sự chú ý nhất chính là khu vực cầu thang. Có thể nói, cầu thang không đơn thuần là một hàng lang phục vụ mục đích di chuyển giữa các phòng hoặc không gian, mà còn là một mảnh ghép thiết kế quan trọng, đóng vai trò chủ chốt trong việc kết nối không gian về mặt cấu trúc lẫn phong cách thiết kế. Do đó, việc nắm bắt các xu hướng thiết kế cho khu vực cầu thang không chỉ giúp gia chủ lựa chọn được phong cách thiết kế phù hợp nhất với sở thích, mà còn có thể tạo nét thẩm mỹ đặc trưng cho ngôi nhà của mình. Sau đây, ARTIUS xin chia sẻ với các bạn những xu hướng thiết kế cầu thang hiện đại nổi bật nhất hiện nay.

Cầu thang nhấn bằng vật liệu sắt
Cầu thang nhấn bằng vật liệu sắt

NHẤN NHÁ BẰNG VẬT LIỆU SẮT.

Sắt vốn là vật liệu được sử dụng thuần tuý cho mục đích tạo kết cấu và thường bị che phủ bởi nhiều vật liệu khác, nhưng trên thực tế, sắt cũng có thể được sử dụng như một yếu tố trang trí hiện đại và đầy tính thẩm mỹ. Sử dụng sắt sơn tĩnh điện với các màu trung tính như đen, trắng, xám để viền cạnh cầu thang không chỉ tạo điểm nhấn thú vị cho thiết kế mà còn làm nổi bật tính thẩm mỹ của những đường nét hình học chính xác và tinh gọn–đặc biệt rất phù hợp với không gian sống được thiết kế theo phong cách tối giản. Hiệu ứng thẩm mỹ của sắt càng nổi bật hơn khi được kết hợp với chất liệu gỗ.

Tạo đường xoắn trong thiết kế cầu thang hiện đại
Tạo đường xoắn trong thiết kế cầu thang hiện đại

TẠO ĐƯỜNG XOẮN.

Sau một thời gian dài chìm trong quên lãng, thiết kế cầu thang theo đường xoắn ốc đã được hồi sinh và thậm chí trở thành một trong những xu hướng thiết kế cầu thang nổi bất nhất hiện nay. Một trong những yếu tố khiến thiết kế cầu thang này rất được ưa chuộng chính là tính tiết kiệm không gian đặc trưng của cấu trúc xoắn ốc–rất phù hợp với những không gian hạn chế về diện tích. Ngoài ra, đặc tính tiết kiệm không gian này cũng cho phép gia chủ dễ dàng sử dụng cầu thang xoắn ốc để tạo thêm tầng lửng trong nhà hoặc ngoài trời mà không phải ảnh hưởng quá nhiều đến cấu trúc và thiết kế hiện tại. Khác với các thiết kế cầu thang xoắn ốc trước đây vốn mang nét cổ điển và nặng tính hoạ tiết, các thiết kế hiện nay lược bỏ các chi tiết để làm nổi bật nét đẹp hình học của cấu trúc xoắn ốc và kết hợp với những vật liệu hiện đại như kính, sắt, gỗ và xi-măng để làm tăng sự phong phú về kiểu dáng.

Thiết kế cầu thang hiên đại dẫn ánh sáng
Thiết kế cầu thang hiên đại dẫn ánh sáng

DẪN ÁNH SÁNG.

Trong không gian sống hiện đại, con người ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố gắn liền với thiên nhiên để tạo sự thoải mái và đồng thời nâng cao sức khoẻ thể chất lẫn tinh thần. Theo đó, các giải pháp thiết kế sử dụng tối đa ánh sáng tự nhiên không những giúp gia chủ tiết kiệm lượng điện tiêu thụ mà còn mang thiên nhiên vào không gian sống.  Đối với các dự án nhà riêng có lầu, một trong những giải pháp thiết kế ngày càng được ưa chuộng chính là kết hợp cầu thang và giếng trời. Thiết kế này thường sử dụng vạch kính thay cho lan can sắt hoặc gỗ để đảm bảo ánh sáng tự nhiên được dẫn vào một cách tối đa và làm sáng các không gian tối trong nhà, đặc biệt là các khu vực khu vực không có cửa sổ và thậm chí là ở tầng hầm. Ngoài ra, vật liệu lót cầu thang được sử dụng thường có màu sáng và có độ phản quang cao để càng làm tăng hiệu ứng ánh sáng tự nhiên trong thiết kế này.

TẠO DẤU ẤN.

Một số thiết kế hiện đại có xu hướng biến khu vực cầu thang thành “ngôi sao” của căn nhà. Một trong những cách tạo dấu ấn hiệu quả nhất cho khu vực cầu thang là sử dụng những cấu trúc độc đáo như đường xoắn hay hình cánh quạt, biến khu vực cầu thang trở thành một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc khổng lồ. Thêm vào đó, sự tương phản về hình học cũng có thể làm tăng nét ấn tượng của thiết kế. Chẳng hạn, bạn có thể kết hợp cấu trúc đường xoắn với các bậc thềm hình khối hoặc lan can làm bằng khối thép liền để các đường nét hình học trở nên nổi bật hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng màu sắc nổi bật hoặc màu tông đậm để tạo dấu ấn cho khu vực cầu thang, đặc biệt nếu tông màu chủ đạo của ngôi nhà là màu trung tính.