dai-dien

LÀM THẾ NÀO ĐỂ MỞ RỘNG KHÔNG GIAN BẰNG GIẢI PHÁP ÁNH SÁNG?

Ánh sáng là một trong những khía cạnh thiết yếu nhất trong thiết kế nội thất, thậm chí, có thể là yếu tố quyết định tính hiệu dụng của một không gian bất kể kích thước, vật liệu hay phong cách. Giải pháp ánh sáng hiệu quả có thể khiến một không gian nhỏ hoặc chật hẹp trông rộng rãi và thoáng đãng hơn. Trái lại, một không gian rộng nhưng lại không có giải pháp ánh sáng phù hợp sẽ dễ tạo cảm giác ngột ngạt, chật chội và thiếu thoải mái. Để tối ưu hoá tính công năng cũng như sự thoải mái cho không gian, các nhà thiết kế nội thất phải vận dụng nhiều giải pháp ánh sáng khác nhau – tính toán việc sử dụng màu, độ sáng, lựa chọn vị trí và không ít các yếu tố khác liên quan đến không gian nữa. ARTIUS xin liệt kê một số những giải pháp ánh sáng dưới đây để giúp không gian của bạn trở nên thông thoáng và thoải mái hơn.

Không gian sử dụng nhiều nguồn sáng
Không gian sử dụng nhiều nguồn sáng

SỬ DỤNG NHIỀU NGUỒN SÁNG.

Các thiết kế không gian nhà ở dễ phạm phải sai lầm khi chỉ sử dụng một nguồn sáng duy nhất trong một căn phòng–thường là một loại đèn trần đặt giữa phòng. Giải pháp ánh sáng này sẽ tạo ra nhiều góc tối và ánh sáng sẽ không được trải đều trong căn phòng. Thay vào đó, hãy sử dụng nhiều nguồn sáng khác nhau và lựa chọn vị trí phù hợp dựa trên kích thước, thiết kế, cũng như khu cầu sử dụng không gian.

THẮP SÁNG CÁC GÓC TỐI.

Thông thường, góc tối sẽ khiến không gian có vẻ chật hẹp hơn trong khi khu vực sáng sẽ tạo cảm giác rộng rãi cho không gian. Do đó, khi các góc cạnh trong phòng bị phủ tối, không gian căn phòng cũng sẽ co lại. Nếu cấu trúc của căn phòng không cho phép bạn tận dụng ánh sáng tự nhiên, bạn có thể sử dụng đèn trần hoặc đơn giản hơn, đặt đèn bàn hoặc đèn đứng ở các góc của căn phòng.

Không gian lấp đặt nhiều lớp ánh sáng
Không gian lấp đặt nhiều lớp ánh sáng

LẮP ĐẶT NHIỀU LỚP ÁNH SÁNG.

Khi thiết kế một căn phòng, bạn cần đến 3 loại ánh sáng khác nhau: ánh sáng chung, ánh sáng chuyên biệt và ánh sáng môi trường. Công năng của ánh sáng chung là tạo độ sáng vừa đủ cho không gian, còn ánh sáng chuyên biệt phục vụ các chức năng đặc thù như làm việc, đọc sách hay chế biến thực phẩm. Trong khi đó, công dụng của ánh sáng môi trường thiên về chức năng trang trí. Do đó, khi thiết kế vị trí đặt ánh sáng, bạn cần cân nhắc đến cả 3 lớp ánh sáng này để đảm bảo các nhu cầu sử dụng được đáp ứng đầy đủ.

 

ĐÈN ÂM TRẦN VÀ ĐÈN THẢ.

Đèn âm trần–và tương tự là đèn âm tường và đèn âm sàn–được lắp trực tiếp vào các bề mặt trong căn phòng và có thể thắp sáng không gian mà không cần chiếm thêm diện tích nào. Các loại đèn này đặc biệt thích hợp để sử dụng trong các không gian có trần thấp, thay cho các loại đèn thả khiến không gian càng có vẻ chật chội hơn. Trái lại, đối với các không gian có trần cao, đèn thả lại là lựa chọn phù hợp hơn. Cấu trúc và chiều dài của đèn thả sẽ khiến ánh mắt hướng lên trên trần và làm nổi bật chiều cao của căn phòng.

Không gian tối ưu ánh sáng bằng vật liệu phản quang
Không gian tối ưu ánh sáng bằng vật liệu phản quang

SỬ DỤNG GƯƠNG HOẶC VẬT LIỆU PHẢN QUANG.

Gương là một giải pháp phổ biến giúp tạo cảm giác thông thoáng hơn, khiến căn phòng trở nên rộng rãi hơn trong mắt nhìn. Không những vậy, gương còn có khả năng phản quang, làm tăng lượng ánh sáng trong không gian mà không cần phải trang bị thêm đèn, tiết kiệm chi phí và năng lượng. Tuy nhiên, ngoài việc sử dụng gương, các vật liệu có tính phản quang khác như sắt, đá hoặc kính cũng không kém phần hiệu quả trong việc nâng cao độ sáng, điều hướng ánh sáng và tạo cảm giác rộng rãi cho căn phòng.