MANG THIÊN NHIÊN VÀO KHÔNG GIAN THIẾT KẾ

Sự hiện diện của thiên nhiên trong không gian sinh hoạt luôn là yếu tố cần thiết trong thiết kế. Khi nghĩ về “thiên nhiên,” có thể bạn sẽ hình dung các loại cỏ cây trồng trong các chậu, hoặc cây có thể đơm hoa kết trái, nhưng thật ra cũng có cả ánh sáng, nước, lửa, không khí và thú nuôi. Tất cả các yếu tố này nếu có mặt trong không gian sống sẽ mang lại cho bạn cảm giác dễ chịu, khoẻ khoắn và suy nghĩ tích cực hơn, dưới góc nhìn “thiết kế thuận sinh học” (biophilic design).

Mang thiên nhiên vào không gian thiết kế
Mang thiên nhiên vào không gian thiết kế

Theo quan điểm này, chúng ta có thể tiếp xúc với thiên nhiên trực tiếp hoặc gián tiếp. Trực tiếp ở đây đồng nghĩa với yếu tố thiên nhiên thật, chẳng hạn như ánh sáng mặt trời, các loại cây cỏ cần phải tưới thường xuyên, v.v. Trong khi đó, gián tiếp là yếu tố thiên nhiên mang tính biểu trưng, ví dụ như tranh vẽ cây cỏ, hay chất liệu tự nhiên thay vì nhân tạo, v.v. Theo đó, thiết kế thuận sinh học không nhất thiết phải hoàn toàn áp dụng một cách tiếp xúc duy nhất nào đó vào không gian sống, mà có thể kết hợp để vừa đáp ứng nhu cầu của người thụ hưởng và vẫn mang không khí tích cực về mọi gian phòng.

Mang thiên nhiên vào không gian thiết kế
Mang thiên nhiên vào không gian thiết kế

Để đưa thiên nhiên vào nhà, đôi khi bạn chỉ cần thêm cửa kính hay giếng trời, đón bắt thêm ánh sáng tổng thể, hoặc một phần ánh sáng vào các giờ khác nhau trong ngày hay thậm chí chỉ vào một đôi mùa trong năm. Sự tương phản giữa ánh sáng từ nguồn tự nhiên và bóng tối sẽ khiến nhà bạn trở nên sống động, tràn đầy sinh khí. Tất nhiên cũng sẽ rất thiếu nếu không bao gồm yếu tố cây lá vào nhà. Cây giả hay thật, trong chậu to hay nhỏ, đều mang về cảm giác thư giãn và tươi mát. Tuy nhiên nếu sử dụng cây thật bạn sẽ có thêm một nguồn oxygen. Công việc chăm sóc cây cỏ cũng giúp bạn giảm căng thẳng.

Mang thiên nhiên vào không gian thiết kế
Mang thiên nhiên vào không gian thiết kế

Thiết kế theo hướng “biophilic” còn mở rộng đến không gian làm việc hay thương mại nữa. Đặc biệt, đối với nhà hàng và quán cafe, thì một chút thiên nhiên trong bài trí sẽ tạo hiệu ứng dễ chịu, thư thái và thoáng đãng dù trong thực tế, những không gian này có thể đang rất tấp nập.