dai-dien

NGHỆ THUẬT ÁNH SÁNG TRONG KHÔNG GIAN TRƯNG BÀY

Có thể nói, lựa chọn ánh sáng phù hợp cho không gian nội thất là một vấn đề không dễ. Có rất nhiều yếu tố để xem xét – từ mục đích, kiểu dáng, chức năng, đến thẩm mỹ và thiết kế của đèn. Với nhiều mẫu mã đèn đa dạng và phong phú hiện nay trên thị trường, việc lựa chọn loại đèn thích hợp cho từng không gian ứng với  từng chức năng đòi hỏi nhiều hiểu biết chuyên sâu. Giải pháp ánh sáng cho những không gian chuyên biệt – như không gian trưng bày sản phẩm hoặc không gian trưng bày nghệ thuật, càng phức tạp cao hơn so với những không gian phổ thông khác. Tuy nhiên, những bước cải tiến trong công nghệ đèn LED đã góp phần không nhỏ trong việc đơn giản hoá giải pháp ánh sáng cho các không gian trưng bày và đồng thời tạo nên một sân khấu nổi bật cho sản phẩm hoặc tác phẩm nghệ thuật. Sau đây, ARTIUS xin chia sẻ những điểm cần lưu ý khi thiết kế giải pháp ánh sáng cho không gian trưng bày.

Đèn LED và ánh sáng tự nhiên
Đèn LED và ánh sáng tự nhiên

ĐÈN LED VÀ ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN

Ánh sáng tự nhiên rất cần thiết cho không gian trưng bày và đặc biệt là cho không gian tạo tác nghệ thuật vì ánh mặt trời có chỉ số CRI cao nhất. CRI (viết tắt cho Colour Rendering Index) là chỉ số hoàn màu, thể hiện chất lượng và mức ảnh hưởng của ánh sáng lên màu sắc và độ trung thực của vật được chiếu sáng. Trong khi ánh sáng tự nhiên có chỉ số CRI cao nhất ở mức 100, thì các loại ánh sáng thông dụng khác chỉ ở mức 70 đến 85. Do đó, để đảm bảo tính trung thực về màu sắc của sản/tác phẩm trưng bày, thì giải pháp nên là ưu tiên sử dụng ánh sáng tự nhiên. Tuy nhiên,  sử dụng đèn LED cũng là giải pháp thay thế nhờ vào khả năng mô phỏng ánh sáng tự nhiên với độ chính xác rất cao về chỉ số CRI lẫn sắc độ.

Sử dụng đèn LED ray
Sử dụng đèn LED ray

SỬ DỤNG ĐÈN LED RAY

Các cửa hàng và phòng trưng bày đang có khuynh hướng chuyển từ đèn halogen và đèn huỳnh quang sang đèn LED ray. Một số lo ngại ban đầu về sự chuyển hướng này chủ yếu là do giá thành cao so với các loại đèn thông thường. Tuy vậy, hiện nay, độ chênh lệch về giá giữa đèn LED và các loại đèn halogen và đèn huỳnh quang không còn đáng bận tâm. Hơn nữa, việc sử dụng đèn LED còn mang lại nhiều lợi ích khác như khả năng bảo quản chất lượng vật phẩm trưng bày – do hạn chế ảnh hưởng nhiệt (đèn LED toả nhiệt thấp hơn 80% so với đèn halogen) và tính hiệu quả kinh tế, vì loại đèn này giảm được lượng điện tiêu thụ. Việc sử dụng đèn ray cũng tạo nhiều thuận lợi hơn cho không gian trưng bày, vốn đòi hỏi thường xuyên thay đổi bố trí không gian thích ứng với từng loại sản phẩm hoặc tác phẩm mới.

Sử dụng đèn LED ray
Sử dụng đèn LED ray

 

ẢNH HƯỞNG CỦA NHIỆT ĐỘ MÀU

Khi sử dụng các giải pháp thay thế để mô phỏng ánh sáng tự nhiên, ngoài chỉ số CRI, cần phải lưu ý đến một yếu tố kỹ thuật khác nữa, đó là nhiệt độ màu. Khác với chúng ta thường nghĩ, ánh sáng mặt trời không phải màu vàng. Nhiệt độ màu của ánh sáng tự nhiên rơi vào khoảng 5200 đến 6400 độ Kelvin, đồng nghĩa với việc ánh sáng mặt trời là ánh sáng xanh và rất gần với ánh sáng trắng là 6500 độ Kelvin. Các loại đèn LED trên thị trường hiện nay cho phép người mua có thể lựa chọn ở nhiều mức nhiệt độ màu khác nhau. Đây cũng là một lợi thế của đèn LED so với các loại đèn truyền thống, thường phát ra ánh sáng vàng hoặc cam nên làm mất đi tính chân thực về màu sắc của vật phẩm trưng bày.