NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI CHỌN GIƯỜNG CHO TRẺ NHỎ

Một điều quan trọng không kém giấc ngủ của trẻ chính là chiếc giường nằm, mang lại cho con giấc ngủ êm ái, thư giãn. Nhưng thế nào là “êm ái” theo cách nhìn của trẻ? Đôi khi quá nghiêng về góc nhìn thẩm mỹ, chiếc giường người lớn chọn có thể không mang lại sự gần gũi và an toàn cho giấc ngủ của trẻ một cách tuyệt đối.

Những điều cần biết khi chọn giường cho trẻ
Những điều cần biết khi chọn giường cho trẻ

Thông thường, khi chọn giường cho trẻ, nhiều người nghĩ về mức phát triển theo chiều cao của trẻ. Lúc trẻ vừa đủ lớn để rời khỏi cũi, rất có thể trẻ được cho ngủ trên chiếc giường nhỏ trước khi qua giường lớn hơn. Những chiếc giường nhỏ ấy sẽ phù hợp chỉ trong vài năm đầu ngắn ngủi. Về sau việc đổi giường lớn hơn hay ít ra là chiếc nệm khác cỡ cho phù hợp với chiều cao và cân nặng của trẻ là điều thường xảy ra. Dù vậy, cái nhu cầu lẫn ước muốn thực sự của từng trẻ đối với chiếc giường nằm là điều quan tâm kỹ lưỡng.

Những điều cần biết khi chọn giường cho trẻ
Những điều cần biết khi chọn giường cho trẻ

Với trẻ, êm ái trước hết là gần gũi, để không khiến trẻ lo sợ hay e dè. Ngoài kích cỡ phù hợp thì “cái tiểu không gian” đó phải là nơi trẻ được thả lòng thực sự, từ trong trí tưởng tượng cho đến điều kiện thực tế bên ngoài chiếc giường nữa. Theo đó, các hoạ tiết cho bộ trải giường hay hình ảnh siêu anh hùng hoặc nhân vật hoạt hình sẽ làm trẻ hứng khởi ở một tuổi nào đó nhưng lại có thể “lỗi mốt” vào một, hai năm sau. Do vậy, việc lồng vào màu sắc từ các hình tượng ưa chuộng hoặc ý thích cá nhân trong tổng thể không gian nghỉ ngơi của các em sẽ dễ mang lại sự gần gũi dài lâu hơn.

Ngoài ra, độ bền vật liệu của giường cũng là yếu tố người lớn thường chú ý đến, vì trẻ thường tự chơi hay chơi cùng bạn bè trên giường của mình. Gỗ và kim loại là hai chất liệu thường được chọn. Giường bằng kim loại thường có giá thành cao do cần có nệm đủ êm đi cùng; đó là chưa kể đến khăn drap trải giường cần phải đủ mịn và bền để trẻ luôn được cảm thấy vừa ấm áp vừa an toàn, khỏi phải lo lắng nhăn, rách những lúc vui chơi.

Những điều cần biết khi chọn giường cho trẻ
Những điều cần biết khi chọn giường cho trẻ

Bên cạnh đó, với một số trẻ tăng động và có ý thích cá nhân về đồ chơi, thì giường có ngăn chứa đồ sẽ rất lý tưởng. Đây cũng là cơ hội giúp con nhanh chóng làm quen với tính ngăn nắp, tự giác dọn dẹp. Cũng có loại giường cơ động, có thể xoay chuyển hay biến đổi hình thái thành công cụ chơi cho trẻ, cũng như một số phụ kiện là bao gối, chăn nệm có thể mở ra thành bản đồ thế giới, các hình thể toán học v.v. để các bé củng cố một số kỹ năng ước lượng, toàn học, v.v… Tuy vậy, để một không gian bé nhỏ có được sự ấm êm, an toàn thì việc lựa chọn kiểu lại giường thích hợp cho trẻ thì người lớn cần lưu ý đến đặc điểm tâm lý, thể chất và tình cảm của trẻ con nữa.