NHỮNG VẬT LIỆU THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG THIẾT KẾ CẦU THANG

Ngoài chức năng là lối đi an toàn, cầu thang thông tầng còn là  điểm nhấn, nâng tầm mỹ quan cho ngôi nhà. Với những thiết kế mang tính trang trí, phức tạp của trường phái Tân nghệ thuật cho đến đường nét thẩm mỹ tinh tế, tối giản hơn ở những biến thể khác, lại được bổ sung bằng công nghệ tiên tiến và nhiều giải pháp xây dựng cải tiến, giờ đây cầu thang  được thể hiện dưới nhiều hình dạng điêu khắc phức tạp,  đột phá, sáng tạo và thậm chí biểu minh tính thách thức về cấu trúc lẫn thẩm mỹ.

Nhờ vào tính linh hoạt cao trong thiết kế, có rất nhiều lựa chọn phù hợp với ngôi nhà. Dưới đây là các chất liệu thường được sử dụng trong thiết kế cầu thang.

Những vật liệu thường được sử dụng trong thiết kế cầu thang
Những vật liệu thường được sử dụng trong thiết kế cầu thang

Thép

Cầu thang chất liệu thép được ưa chuộng trong những năm gần đây do vẻ ngoài hiện đại, công nghiệp. Vật liệu này có thể được thiết kế dưới  nhiều hình dạng  khác nhau – sơn phủ hoặc để hở, đục lỗ hoặc liên tục. Cầu thang thép chịu được áp lực lớn nên có tuổi thọ cao lại dễ dàng lắp ráp và rẻ hơn so với cầu thang gỗ. Tuy nhiên, thép có thể gây tiếng ồn,   đôi khi có phần bất tiện ở những khu vực cần sự yên tĩnh trong nhà.

Gỗ

Cầu thang gỗ đã xuất hiện khá lâu, mang lại cảm giác ấm áp và sự mộc mạc đến từ thiên nhiên cũng như tạo kiểu dáng đẹp, hiện đại. Tuy nhiên, cũng cần lựa chọn chất liệu gỗ nguyên khối để đảm bảo tính bền vững và an toàn cho không gian này. Không bền như thép,  chất liệu gỗ có thể đạt được hiệu suất vượt trội với các phương pháp sản xuất cải tiến, bảo dưỡng định kỳ và  hoàn thiện tốt.

Những vật liệu thường được sử dụng trong thiết kế cầu thang
Những vật liệu thường được sử dụng trong thiết kế cầu thang

Bê tông

Mang bất kỳ hình thù phức tạp nào, bê tông là vật liệu phổ biến nhất để xây dựng cầu thang. Chất liệu này mang lại vẻ ngoài hiện đại, thô ráp và không “lỗi thời”. Cầu thang bê tông thường có chi phí cao hơn so với cầu thang làm bằng thép hoặc gỗ. Tuy nhiên, chúng có khả năng chống ồn và hấp thụ nhiệt tuyệt vời, có khả năng chống cháy, độ bền và chịu tải nặng hay  va đập cao.

Những vật liệu thường được sử dụng trong thiết kế cầu thang
Những vật liệu thường được sử dụng trong thiết kế cầu thang

Thủy tinh

Kính là sự lựa chọn tối ưu để đạt được vẻ ngoài sang trọng, đương đại. Tạo cảm giác như đang đi bộ trên không,  mức độ trong suốt  đa dạng của kính cho phép ánh sáng tự nhiên đi qua với nhiều  cường độ khác nhau.  Thoạt nghĩ, kính và cầu thang có vẻ không tương thích với nhau, nhưng nhờ những cải tiến đáng kể về công nghệ, loại vật liệu  vốn mỏng manh  này   đang ngày càng trở nên cường lực hơn so với trước đây.

Lựa chọn vật liệu phù hợp cho cầu thang góp phần tạo nên ấn tượng, thẩm mỹ cho ngôi nhà, tạo tính thống nhất của tổng thể cấu trúc. Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực thiết kế, thi công, ARTIUS sẽ mang lại cho không gian của bạn những giải pháp ấn tượng trong từng khu vực, tạo điểm nhấn, nổi bật phong cách cá nhân. Liên hệ với ARTIUS để đặt lịch tư vấn.