SỬ DỤNG MÀU TỐI TRONG NHÀ SAO CHO HỢP LÝ

Nhiều người thường nghĩ những sắc màu đậm, thuần tuý như tím, nâu, đen hay tone trầm, xanh dương hoặc xanh lá cây sẽ làm không gian trở nên ảm đạm, u ám và ngột ngạt. ­Từ đó, họ thường tránh đưa màu tối vào nhà, từ màu sơn trên tường cho đến màu sắc của vật trang trí nội thất. Tuy vậy, việc sử dụng màu nhạt, trung lập hay thậm chí trắng trên trắng lại luôn được ưa chuộng hay dễ áp dụng. Theo quan sát của một số chuyên gia trong ngành, gần đây càng có nhiều người thích sử dụng một số tone màu khác lạ, thể hiện tính chất ít bảo thủ hơn. Tất nhiên, các màu này thường là những màu đậm, tương phản với lượng ánh sáng thấm vào họ trong hầu hết thời gian trong ngày, đồng thời, phản ánh nhu cầu tìm kiếm cân bằng trong tiềm thức.

Một vài màu tối như chocolate hay đen, dễ mang lại cảm giác không gian sống rộng lớn hơn bình thường. Bản chất của màu tối là chìm chứ không phải nổi, cho nên nếu được dùng trên một mảng tường lớn hoặc mảng tường chính trong phòng, sẽ khiến thị giác không biết điểm dừng là đâu và tạo thêm chiều sâu. Màu tím hay lavender, sử dụng trên tường hay cho vật trang trí ngoại cỡ cũng có tác dụng tương tự và khiến căn phòng trở nên sang trọng hơn. Trong khi đó, tone đỏ đậm hơn vẫn mang năng lượng tích cực điển hình của màu đó nhưng gợi lên sự thư thái, tận hưởng tựa như một ly rượu vang chất lượng.

Sử dụng màu tối trong nhà sao cho hợp lý
Sử dụng màu tối trong nhà sao cho hợp lý

Màu xanh lá cây, như của rừng thông hay ngọc lam, cũng có thể mang lại hiệu ứng tương tự.  Nhưng đâu là điểm chung thú vị của các màu đậm? – Chúng sẵn sàng hoà hợp với bất kỳ vật trang trí nào bạn có sẵn. Thử hình dung không gian của bạn sẽ ấm cúng đến mức nào khi các khung tranh vàng thường làm cho mảng tường đen nổi bật hẳn lên?

Sử dụng màu tối trong nhà sao cho hợp lý
Sử dụng màu tối trong nhà sao cho hợp lý

Tuy vậy, vẫn có một số lưu ý khi dùng màu tối trong thiết kế nội thất. Màu tối chỉ tạo cảm giác giãn nở không gian nếu dùng trên tường. Ngược lại, bạn dễ bị choáng ngợp hay cảm giác như căn phòng bị thu nhỏ lại nếu dùng màu tối cho khu vực trần hay sàn. Trong trường hợp bạn đủ tự tin chọn màu tối làm màu chủ đạo, hãy sử dụng ở không gian tiếp nhận nhiều ánh sáng để có thay đổi và hạn chế khả năng đơn điệu. Để đảm bảo màu tối bạn đã chọn là thích hợp nhất, bạn có thể thí nghiệm khi sơn hay mua vật trang trí nội thất chính trong không gian như đảo bếp, bàn cafe trong phòng khách hay bồn tắm với tone màu đó.

Sử dụng màu tối trong nhà sao cho hợp lý
Sử dụng màu tối trong nhà sao cho hợp lý

Một lưu ý khác nữa là, mỗi khi đã dùng màu tối, hãy xem xét sự tương phản, bao trùm hay xen kẽ không gian hoặc khi nội thất chính có màu đậm với và các món đồ có màu nhạt hay trung tính. Bên cạnh đó, màu sơn tối còn cho bạn cơ hội tận dụng các biến thể màu khác như matte (nhám/mờ) hay metallic (thuộc tính kim loại). Trong thực tế, sơn matte (nhám/mờ) thường khiến cho đường nét của căn phòng rõ ràng và hiện đại hơn, trong khi metallic gợi nên phong cách Art Deco hào nhoáng.