dai-dien

THẾ NÀO LÀ PHONG CÁCH THIẾT KẾ HIỆN ĐẠI?

Thiết kế hiện đại là một phần của trường phái nghệ thuật hiện đại (modernism), khởi nguồn từ khoảng cuối thế kỷ 19. Nó là một khái niệm khá rộng, đa dạng về hình thức và không dễ có định nghĩa một cách cụ thể. Dù vậy, thiết kế nội thất theo phong cách hiện đại vẫn có nhiều yếu tố đồng dạng, dễ nhận biết và khu biệt với những phong cách thiết kế trước đó như Gothic hay Victorian. Sau đây, ARTIUS xin mời bạn cùng điểm qua những yếu tố đặc trưng nhất của phong cách thiết kế hiện đại.

Thiết kế nội thất hiện đại với những đường thẳng tinh gọn
Thiết kế nội thất hiện đại với những đường thẳng tinh gọn

NHỮNG ĐƯỜNG THẲNG TINH GỌN

Phong cách hiện đại ra đời như một trường phái đối kháng với những phong cách phổ biến trước đó, vốn có nhiều hoạ tiết, hoa văn và các đường nét cầu kỳ. Theo đó, các yếu tố trong thiết kế hiện đại – từ vật dụng nội thất cho đến hình dáng căn phòng và cách bố trí không gian – đều thể hiện bằng những đường thẳng tinh gọn và không có bất kỳ hoạ tiết nào. Đó có thể là những tấm gạch sàn cỡ lớn với các cạnh được cắt lót thẳng thớm, những kệ tủ âm tường thay vì lòi ra hay không gian mở có rất ít tường và vách ngăn.

SỬ DỤNG VẬT LIỆU KIM LOẠI

Nhôm và inox là những chất liệu không thể thiếu trong thiết kế không gian hiện đại. Những vật liệu này có bề mặt láng và bóng, khác với những loại kim loại được sử dụng trước đó như sắt rèn, có độ nhám cao và được đúc thành những đường cong và hoạ tiết cầu kỳ. Nhôm và inox rất thường được sử dụng trong thiết bị nội thất như chân bàn, khung ghế, tay cầm, tay vịn hay đèn bàn. Ngoài ra, các vật liệu này có thể dùng để trang trí không gian như các viền chỉ bằng nhôm trên tường hoặc trần nhà.

Xu hướng tối giản trong thiết kế nội thất hiện đại
Xu hướng tối giản trong thiết kế nội thất hiện đại

XU HƯỚNG TỐI GIẢN

Xu hướng tối giản đóng vai trò rất quan trọng trong thiết kế hiện đại. Theo châm ngôn “less is more” (thêm là giảm), thiết kế hiện đại tìm cách loại bỏ hết thảy những yếu tố thiết kế không cần thiết như cột trang trí, phù điêu hay vẻ cầu kỳ trong màu sắc, hoa văn và chất liệu. Thoạt nhìn, các thiết kế mang tinh thần tối giản có vẻ rất trống trải, giản đơn, nhưng loại bỏ các yếu tố không cần thiết để tối ưu hoá không gian và công năng, bên cạnh việc thoả mãn yêu cầu về mặt thẩm mỹ vốn là bài toán phức tạp.  Trong thực tế,  không gian thiết kế theo hướng tối giản thường mang lại cảm giác thoải mái cho gia chủ  bởi mọi nhu cầu liên quan đến mặt bằng không gian đều dễ được giải quyết và tận dụng tối đa.

GIẢM THIỂU BỪA BỘN

Giảm thiểu bừa bộn rất gần với xu hướng tối giản. Hiện tượng bừa bộn có thể lý giải dưới nhiều góc độ khác nhau, nhưng trong thiết kế hiện đại, thường ám chỉ đến thực tế lạm dụng quá nhiều đồ vật trang trí, cụ thể như những bình hoa, đồ gốm, các bộ sưu tập, hay gối tựa, khăn phủ giường hoặc sofa. Thay vào đó, thì không gian chứa đồ hoặc bày biện phải được thiết kế một cách thông minh, vừa tiết kiệm không gian vừa thuận tiện cho việc sử dụng thường xuyên, nhất là các vật dụng hằng ngày như sách vở, chén dĩa hoặc đồ điện tử.

Thiết kế nội thất hiện đại sử dụng màu sắc nổi bật làm điểm nhấn
Thiết kế nội thất hiện đại sử dụng màu sắc nổi bật làm điểm nhấn

MÀU SẮC NỔI BẬT TẠO ĐIỂM NHẤN

Phần lớn không gian thiết kế theo phong cách hiện đại thường sử dụng các màu trung tính làm chủ đạo. Nhưng bên cạnh đó, nổi bật thường là các màu cơ bản (vàng, đỏ, xanh dương), sử dụng làm điểm nhấn – chia không gian hoặc gây sự tập trung, chú ý vào một mảng không gian nào đó. Các màu này thường được sử dụng khá hạn chế để không làm mất đi tính tối giản về thị giác. Một vài ví dụ về cách sử dụng màu sắc nổi bật trong thiết kế hiện đại gồm tranh trang trí trừu tượng, vật dụng nội thất có màu nổi bật như sofa hay ghế ngồi, hoặc mảng tường nhấn nhá (accent wall).