THIẾT KẾ KHÔNG GIAN LỚP HỌC TRONG BỐI CẢNH MỚI

Không thể phủ nhận là đại dịch COVID-19 đã khiến rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống thay đổi, ngay cả trong đường hướng thiết kế, đặc biệt đối với không gian học tập cho trẻ. Do COVID-19 lây truyền qua không khí, chúng ta phải luôn chú trọng đến khoảng cách, sự thông thoáng và cách thức truyền tải thông tin (từ trực tiếp sang trực tuyến). Tại ARTIUS, chúng tôi đề cao những yếu tố này khi xây dựng không gian để bạn trẻ cùng trau dồi kiến thức.

Thiết kế không gian lớp học trong bối cảnh mới
Thiết kế không gian lớp học trong bối cảnh mới

Thông thường, tại lớp học sinh phải rời khỏi chỗ ngồi để tương tác trong một không gian cứng nhắc, gò bó. Nhưng liệu chúng ta có thể “đảo vai,” để bàn ghế thay vì học sinh là yếu tố cần phải di chuyển?  Nếu làm được điều này, học sinh sẽ cảm thấy mình đóng vai trò trung tâm, và theo đó, hình thành nên ý thức về nhóm, tập thể, và không gian lớp học tự động mang bầu không cởi mở, thân thiện hơn. Tất nhiên, thiết bị học tập như bàn, ghế, tủ, kệ trong lớp cũng nên dễ dàng tháo, tách để phục vụ những lúc người học cần có khoảng không riêng tư nhất định. Xây dựng một môi trường học tập bắt đầu từ không gian vật chất mà trong đó có độ linh hoạt trong bày trí, đáp ứng nhu cầu vừa tức thời vừa thường trực của người học, cho phép họ giữ khoảng cách an toàn nhưng cổ vũ tích cực cho quá trình đồng kiến tạo tri thức và kỹ năng phải chăng là đóng góp thiết thực và mang nhiều ý nghĩa sư phạm trong ngành thiết kế.

Thiết kế không gian lớp học trong bối cảnh mới
Thiết kế không gian lớp học trong bối cảnh mới

Không chỉ dừng lại ở tính linh hoạt trong bày trí và cơ động của thiết bị mà ngay cả việc chọn lựa chất liệu trong thiết kế không gian học tập phải luôn được nghiêm túc cân nhắc.  Theo đó, lựa chọn chất liệu và vị trí đặt để thiết bị là một trong những giải pháp để lớp học được an toàn trong bối cảnh mới. Chẳng hạn như, bàn, ghế của học sinh hay giáo viên nên là bằng gỗ vinyl, có độ phẳng và bóng, tiện lợi cho việc diệt khuẩn hiệu quả. Nếu có thảm hay ghế nệm, thì nên chăng sử dụng loại nào có thể giặt được hay không dễ hư hại khi dùng thuốc tẩy, hay dung dịch khử khuẩn. Tương tự, vị trí của các ổ cắm điện tại lớp hay ở những góc tương tác có kết nối với mạng cũng phải nằm trong tầm tay với, tiện kết nối và đủ an toàn cho cả thầy lẫn trò.  An toàn thể chất trong không gian học tập, quả nhiên, sẽ góp phần tạo lập sự an toàn trong tâm thái tiếp thu của người học nữa.

Thiết kế không gian lớp học trong bối cảnh mới
Thiết kế không gian lớp học trong bối cảnh mới

Trong điều kiện cho phép, không gian học tập nhóm cũng có thể là “hàng xóm” của nhiều không gian cá nhân. Việc sử dụng các vách ngăn, dựng buồng nhỏ hay phân chia khu vực là cách để đáp ứng nhu cầu được riêng tư, yên tĩnh. Đến lượt mình, để tránh nhàm chán, đơn điệu cho người học lẫn người dạy thì các ngăn vách, phân khu phải thật sự cơ động, thay đổi tuỳ theo yêu cầu của từng hoạt động.