Dai-dien

VÌ SAO KIỂU CỬA CRITTALL LẠI NỔI TIẾNG?

Trong thiết kế, cửa thường có nhiệm vụ là tạo sự ngăn cách, giúp bất kỳ ai ở trong không gian phân biệt được các khu vực. Nhưng vì lẽ đó, cửa cũng sẽ tương tự như một bức tường, trở thành yếu tố cản trở tầm mắt và làm không gian sống như thu nhỏ lại. Nếu bạn có những nhận xét này, ắt hẳn bạn sẽ trông chờ giải pháp như sau: một loại cửa bằng kính, nhưng phải thật chắc chắn.

Cửa Crittall tại Văn phòng ARTIUS
Cửa Crittall tại Văn phòng ARTIUS

May mắn thay, đó chính là đặc điểm của các loại cửa phong cách Crittall. Những cánh cửa có khung bằng sắt sơn đen và panô kính này là sáng chế của Anh Francis Henry Crittall vào khoảng năm 1880. Về sau thì công ty của ông và các cộng sự, Crittall Windows Ltd., cũng có làm kiểu cửa này nhưng với các khung bằng nhôm nhẹ cân và có giá thành thấp hơn. Nhiều kiến trúc tiêu biểu trên thế giới có đưa các cửa Crittall vào thiết kế, chẳng hạn như Cung điện Westminster ở Anh hay đại học Yale ở Mỹ.

Sở dĩ cửa kiểu Crittall được các gia chủ biết đến và đón nhận gần 150 năm qua là do các đường nét sắc bén, khung viền nhìn thanh mảnh nhưng thật sự rất cứng cáp. Thêm vào đó, kích thước to lớn của các khung cửa cho phép ánh sáng tràn ngập không gian, vừa mở rộng tầm mắt và nâng tầm thẩm mỹ của không gian sống. Độ bền bỉ của loại cửa này cũng khiến gia chủ an tâm khi dùng chúng làm cửa sổ trực tiếp chịu ảnh hưởng của thế giới tự nhiên. Không ít các chuyên gia thiết kế nội thất có ý kiến rằng cửa phong cách Crittall là thành phần quan trọng làm nên trào lưu kiến trúc Hiện đại (Modernism) và Art Deco một thời lừng lẫy.

Cửa Crittall tại Văn phòng ARTIUS
Cửa Crittall tại Văn phòng ARTIUS

Do khả năng mang thêm ánh sáng tự nhiên vào không gian và tạo chia ngăn một cách “nhẹ nhàng” nhất có thể, cửa Crittall thường là lựa chọn của các nhà có sân vườn. Khi đặt giữa khu vực nhà ở và vườn, cửa có thể tạo cảm giác di chuyển qua hai không gian mượt mà đến mức gần như không hề hay biết. Nhiều không gian thương mại hiện nay cũng dùng cửa Crittall để áp dụng hiệu ứng này, chẳng hạn như chính văn phòng của ARTIUS, khiến cho không gian làm việc rộng mở và thú vị hơn.

Cửa Crittall tại Văn phòng ARTIUS
Cửa Crittall tại Văn phòng ARTIUS

Cửa Crittall cũng có nhiều công năng nếu được lắp đặt trong nhà. Bạn có thể gắn cửa để bỏ bớt một dãy hay một phần tường của hành lang để căn nhà thêm sáng sủa, thoáng đãng. Một xu hướng nổi bật gần đây là dùng cửa kiểu Crittall để làm vách ngăn trong phòng tắm, và mang một chút phong cách industrial vào không gian. Với tính chất “thấy rõ nhưng không thấy” của cửa kính Crittall, trong quá trình thiết kế bạn nên sử dụng các màu trung tính như beige, kem hay trắng. Tuy nhiên, cho những không gian có hệ thống chiếu sáng như nhà bếp hay phòng khách, bạn có thể chọn các màu nổi bật hơn để tránh nhàm chán — và cho các khung viền màu đen đặc trưng luôn gây thu hút.